Cà phê nước hai

Cà phê nước hai

Sài Gòn từng có thứ cà phê kỳ lạ, nay không còn lạ nữa, đó là “cà phê bệt”. Tức cà phê được pha chế sẵn ở nhà, vô bì bóng treo lủng lẳng một gốc cây nào đó trên đường phố, trong công viên, khách mua cà phê đứng uống hoặc ngồi bệt xuống vỉa hè. Phú Yên ta gần đây có thứ cà phê gọi bằng cái tên kỳ lạ không kém: “Cà phê nước hai”.

Đến quán cà phê vỉa hè hoặc cà phê che tạm bằng tấm bạt, gần các công trình xây dựng, bất kỳ ở phố hay nông thôn (xin nhấn mạnh là phải gần công trình xây dựng), thời gian độ nửa buổi sáng hay nửa buổi chiều và thử gọi: “Cho ly cà phê nước hai”, chủ quán sẽ mang ra cho bạn một ly cối cà phê đường đá pha sẵn. Uống một ngụm thấy chẳng thua cà phê nơi khác tẹo nào. Thì ra cà phê nước hai là thế này!

Ai cũng rõ cà phê Tuy Hòa đậm đặc số một toàn quốc, xác cà phê trong phin sau khi pha lần thứ nhất, chủ quán đổ nước sôi vào, cà phê chảy ra vẫn còn đen đậm lắm. Khi có người gọi cà phê nước hai, chỉ việc bỏ đường đá, đem ra.

Cà phê vỉa hè hiện giá năm ngàn đồng, cà phê nước hai chỉ một ngàn đồng thôi, có nơi gọi là “cà phê một ngàn”, nhưng độ ngon không thua ly cà phê đá vài chục ngàn ở Sài thành.

Tại sao cà phê nước hai chỉ xuất hiện ở công trình xây dựng? Bởi nó chỉ phục vụ cho công nhân nghỉ ngơi giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều. Đang mồ hôi mồ kê ròng ròng, uống cạn ly cà phê nước hai là cách lấy lại sức nhanh nhất mà cũng là rẻ nhất. Uống cà phê nước hai còn là cái cớ để nghỉ tay ngắm người, ngắm cảnh.

Công nhân bảo chẳng phải ham rẻ chi đâu mà vì cà phê Tuy Hòa đen đặc, không ai uống nổi vài ly trong ngày, nếu không phải là cà phê nước hai.

Kiểu uống cà phê nước hai đã bắt đầu lan sang nông dân đi làm đồng về, giống như người phía Bắc ghé quán cóc đầu làng làm ly chè vối vậy. Thợ thủ công, người làm vườn ở gần quán cà phê cũng dần làm quen với cà phê nước hai này. Đang lúc giá cả tăng vùn vụt, xin chào thứ thức uống với tên gọi dân dã: “cà phê nước hai”.

(Sưu tầm)

Đánh giá
[Tổng cộng: 0 Trung bình: 0]
Share this :