Cà phê Sài Gòn

Cà phê Sài Gòn

Nghĩ về Sài Gòn là nghĩ về món cơm tấm, tiếng rao đêm, mưa bất chợt, con người Sài Gòn nhiệt tình dễ mến và hơn hết là cà phê sáng – loại thức uống không thể thiếu của người dân Sài Gòn. Nhớ Sài Gòn là nhớ món cơm tấm bình dân nghi ngút khói, nhớ những ly cà phê Sài Gòn nhâm nhi mỗi sáng ngắm phố phường.

Người Sài Gòn có thói quen uống cà phê sáng cho tỉnh táo để bắt đầu một ngày làm việc. Câu chuyện quanh bàn cà phê sáng có thể bao gồm từ chuyện nghề nghiệp, chuyện con cái, gia đình đến các vấn đề thời sự, giáo dục, thể thao hay cả chính trị thế giới.

Dân Sài Gòn có thể uống cà phê vào bất cứ lúc nào trong ngày, dù là bữa trưa hay tối. Dân văn phòng sau bữa cơm trưa có thể chọn một quán nào đó, vài câu chuyện phiếm buổi trưa bên ly cà phê đá có thể xua tan cơn buồn ngủ giữa ngày. Sài Gòn nổi tiếng bởi những nơi giải trí sang trọng, nhưng đằng sau sự nhộn nhịp, sang trọng ấy còn có những nơi bình yên và đời thường.

Và có lẽ Sài Gòn đẹp nhất là lúc về đêm.

Không lung linh rực rỡ như đèn hoa ngày Tết, nhưng cũng đủ làm ta lắng mình trong một quán cà phê nào đó, vừa nhâm nhi, vừa ngắm khung cảnh thành phố về đêm, bất chợt bạn nhận ra rằng thành phố này thật xinh đẹp và quyến rũ biết bao.

Một thành phố không ngủ chắc chắn không thể thiếu những quán cà phê không ngủ. Những lữ khách chờ chuyến xe đêm, những nhóm bạn đi ăn khuya quá giấc, bác xe ôm, anh công nhân quét đường hay những nghệ sĩ đi lang thang tìm cảm hứng đều có thể là khách quen của những quán cà phê cóc đơn sơ ven đường.

Khi Sài Gòn ngày một sạch hơn, đẹp hơn và văn minh hơn thì người Sài Gòn cũng mong muốn nhiều hơn một quán cóc với ly cà phê pha vội, 1 chiếc ghế con con để ngồi và chiếc khác để đặt ly cà phê. Quán cà phê Sài Gòn tươm tất 24/24 sẽ là một điểm hẹn mơ ước, làm hài lòng hết thảy những ai đang cần một không gian khác lạ và dễ chịu để vừa ngồi nhâm nhi ly cà phê thơm, sạch vừa ngẫm nghĩ chuyện đời trong đêm tĩnh mịch.

Ở Việt Nam, xã hội cà phê có vẻ như thuộc về nam giới.

Ở các nước phương Tây, lúc uống cà phê không phải là thời gian dành cho quảng giao. Ly cà phê là một phương cách đem đến sự hăng say làm việc. Ngày xưa không có cà phê ta mà chỉ có cà phê Tàu.

Cà phê được mang ra dân “sành điệu”, hồi đó ngồi chân dưới chân trên, sau khi khuấy nhẹ cho ta đường bèn đổ ly cà phê ra cái đĩa đặt phía dưới. Chưa uống vội, khách chậm rãi mồi điếu thuốc rít vài hơi để chờ cà phê nguội. Dòng cà phê…….với cà phê kho lững lờ trôi như thế hằng thế kỉ của thiên kỉ trước là như thế, cứ vào tiệm hủ tíu mà uống cà phê đổ ra đĩa rồi sì sụp “húp” thì được xem như đó là phong cách của dân uống cà phê sành điệu.

(Nguyễn Thị Kim Trinh)

Đánh giá
[Tổng cộng: 0 Trung bình: 0]
Share this :