Cafe Sài Gòn – Đôi điều để ngẫm

Cafe Sài Gòn – Đôi điều để ngẫm

Đối với người Sài Gòn, cà phê không đơn thuần  là một thức uống mà còn là một tầng văn hóa đang ngày càng được hun đúc mạnh mẽ. Không phải là quê hương của hạt cà phê nhưng Sài Gòn lại có thể vỗ ngực xưng tên mình là “thiên đường” của những dòng chảy đen bí ẩn. Chỉ cần bước chân ra đường, bạn sẽ thấy người Sài Gòn yêu cà phê và “sống” ở quán cà phê như thế nào.

Những không gian riêng

Quán cà phê Sài Gòn nhiều đến nỗi bạn tưởng… như không có. Nó như là một điều cần phải có của đời sống người Sài Gòn. Đâu đâu cũng có sự hiện diện của quán cà phê, từ góc hẻm nhỏ đến những đại lộ. Không ai có thể thống kê chính xác có bao nhiêu quán cà phê tại Sài Gòn vì biểu đồ cà phê ở đây chi chít và biến đổi liên tục như một bầu trời sao.

Đó có thể là một quán cà phê cầu kỳ sang trọng với máy lạnh, vật dụng trang trí đắt tiền. Hay có khi quán cà phê chỉ là một rổ nhựa chứa vài cái ly cũ kỹ nơi góc cột điện với dăm chiếc ghế thấp dành cho khách ngồi.

Mới hôm qua thôi, trên con đường đi làm quen thuộc, bạn còn nhận thấy một quán cà phê đông người thì có thể sáng nay nó đã biến đi không tăm hơi, một sự biến mất để lại chút gì tiếc nuối trong bạn. Và biết đâu khi vừa mở cửa, trước nhà bạn lại là một quán cà phê không mời mà tới! Tại sao cà phê Sài Gòn lại có một sức sống mãnh liệt như thế?

Cà phê Sài Gòn

Đơn giản thôi, đó là vì người Sài Gòn thích ngồi ở quán cà phê hơn là ngồi ở nhà hay ở nơi nào khác. Thay vì phải ngồi ở một nơi nào đó trống trơn, cô đơn và không biết làm gì, bạn hãy thử ra quán cà phê.

Ở nơi đó sẽ có mọi thứ cho bạn, một không gian mơ ước, một không khí làm bạn vui hay nâng nỗi sầu của bạn thành điều gì đó đẹp hơn.

Nếu thèm một nơi chốn cao sang, tiện nghi thì đã có những quán cà phê với vị trí đắt địa sang trọng ở một góc phố hay mặt tiền tòa cao ốc nào đó. Hoặc giản dị hơn là những không gian cà phê vườn hay bờ sông lộng gió, nơi bạn có thể hòa mình với thiên nhiên, thưởng thức từng giọt cà phê đắng để thấy cuộc sống thật thi vị.

Rồi bạn bỗng thèm về nhà uống cà phê để “vật vã” cho thật thoải mái. Cà phê Sài Gòn vẫn đáp ứng được cho bạn điều này với một căn phòng chung cư được cải tạo làm quán. Thả mình trên những bộ sofa cũ kỹ, bạn tha hồ “buôn dưa lê” với cô bạn thân, bỏ mặc những cặp đôi đang sóng soài xung quanh.

Có khi bạn chỉ thèm nơi nào đó thật đời sống thì hãy ra quán cà phê ven đường. Bao cảnh đời diễn ra như một cuốn phim không bao giờ lặp lại với cảm xúc ban đầu. Sài Gòn cà phê là như thế đấy, có những không gian dành cho bạn một mình, nghiền ngẫm nỗi cô đơn để mọi thứ không bao giờ trở thành tuyệt vọng.

Thói quen thưởng thức cà phê

Nếu bạn là người khách phương xa, hãy thử làm một cuộc hành trình trong ngày với một người Sài Gòn chọn quán cà phê là nơi “sống” của mình vì ở nơi đó, họ có thể gặp rất nhiều người quen.

Vừa ra khỏi giường, người Sài Gòn vội lao vào quán cà phê trước hẻm để cầm tờ báo mực còn dính tay, đọc những tin tức nóng hổi trong tiếng chắc lưỡi bình luận của chú Tư, dì Tám hàng xóm.

Biết bao điều ngây ngô của người già khiến bạn cười nhưng có lúc những lời nói của gần cạn đời ấy lại khiến bạn phải suy nghĩ, soi xét lại mình.

Hoặc thay vì giải quyết công việc trong cuộc họp, người Sài Gòn hay lôi nhau ra quán cà phê để nói chuyện. Nhờ không gian của cà phê mà tính nghiêm trọng của công việc phai đi ít nhiều.

Buổi chiều tối, ít thanh niên nào “nỡ lòng” về nhà sớm akhi đường phố còn đang nhộn nhịp người xe qua lại. Và thường chỉ có hai địa điểm được chọn để hẹn hò bù khú cà phê hoặc quán nhậu.

Quán nhậu cũng… hay nhưng không phải là nơi thích hợp cho những người cần không gian yên tĩnh. Chỉ có quán cà phê mới đáp ứng được điều này. Đêm khuya trên đường rong ruổi, người Sài Gòn bỗng thấy lạnh, bỗng thèm vào quán cà phê ven đường nghỉ chân, uống ly cà phê, nói chuyện với cô bán hàng cho ấm trở lại. Và họ lại tiếp tục đi, những giọt cà phê ở đâu đó vẫn không ngừng chảy.

Cà phê Sài Gòn quả là điều gì đó mênh mông, không dễ gì nắm bắt được.
Bạn chỉ còn biết im lặng để nó tự ngấm vào người, để trở thành một điều gì đó không thể thiếu trong mình.
Và khi đó, bạn cũng trở thành một phần không thể mất đi của cà phê Sài Gòn
(Sưu tầm)
Đánh giá
[Tổng cộng: 0 Trung bình: 0]
Share this :