Còn ai dám uống cafe ‘nguyên chất’?

Còn ai dám uống cafe ‘nguyên chất’?

Trước thực trạng cafe bẩn, cafe tạp tràn lan ảnh hưởng đến sức khỏe, thị trường cafe rang xay rầm rộ khắp thị trường đáp ứng cho những thực khách ghiền cafe.

Nhưng ngay cả những hạt cafe, liệu có nguyên chất?

Vương Bình, chủ quán cafe Cóc ở quận Tân Bình trong một dịp tình cờ vào một cơ sở sản xuất cafe rang xay đã chia sẻ: “Cơ sở này là một trong nhiều địa điểm rang xay chế biến cafe để bán và bỏ mối lại cho các công ty cafe khác phục vụ thị trường. Nguyên liệu đậu nành, cafe, bột bắp, caramel, bơ,…do khách hàng mang đến và được cơ sở này chế biến, gia công và đóng gói thành bao.”

Cơ sở này cho biết, đa phần cafe bên ngoài thị trường bây giờ đều là từ đậu nành rang lên mà ra. Chỉ những loại cafe có thương hiệu hay cafe giá cao trên 150 ngàn/bịch thì may ra mới có cafe thật. Cùng theo chân Vương Bình để thấy quy trình gia công hạt đậu nành thành cafe. Những đống bao tải chứa….đậu nành để sản xuất cafe.

Theo lời của nhân viên cơ sở này, mỗi nơi chế biến cafe đều có 1 công thức pha trộn khác nhau, cách gia công chế biến cafe cũng giống như khi nấu ăn: trộn bơ, đường, nước mắm, muối, caramel…theo tỷ lệ tùy nơi chế biến. Nhưng mục đích hung đều là: cho ra một hỗn hợp giống cafe nhất, thơm nhất, ngon nhất !!!

Hỗn hợp caramel + bơ thực vật để trộn vào đậu nành khi rang !!!

Đây chính là cỗ máy thần kỳ dùng để tạo ra những “hạt cafe đích thực” từ những “hạt đậu nành thuần khiết”.Công đoạn rang xay bao gồm: mở máy chạy cho nóng, đổ hạt và hỗn hợp gia vị vào rang trong 1 thùng kim loại lớn, đến khi độ nóng vừa chuẩn thì đổ ra 1 sàn kim loại, sau đó liên tục lấy cào cao tơi và đảo mớ hỗn độn ấy cho đều, sau đó là đóng vào bao lớn.

Và trong hình này, thùng bên trái chính là caramel để tạo hương cho “hạt cafe đích thực” và bên phải chính là hỗn hợp caramel + bơ thực vật để trộn vào đậu nành khi rang. Hình ảnh này là quan cảnh xung quanh trong cơ sở chế biến là 1 đội quân ruồi nhặng số lượng khoảng trăm con luôn túc trực xung quanh.

Những hạt cafe rang xay mà hàng ngày chúng ta đang uống liệu là cafe hay đậu nành?

(Sưu tầm)

Đánh giá
[Tổng cộng: 0 Trung bình: 0]
Share this :