Uống cà phê có thể giúp phòng chống Alzheimer

Uống cà phê có thể giúp phòng chống Alzheimer

Đó là những phát hiện mới được nhóm nghiên cứu sinh trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ) công bố trên tạp chí Nature Neuroscience đầu tuần này. Theo đó, việc uống cà phê sẽ giúp con người duy trì trí nhớ lâu hơn trong một thời gian ngắn.

Để tiến hành thí nghiệm, trong ngày đầu tiên, nhóm nghiên cứu yêu cầu 73 tình nguyện viên xem những tấm hình về một số đồ vật hay động vật nhất định. Sau khi xem hình, 73 tình nguyện viên này sẽ được phát một viên thuốc có hình dạng giống nhau. Tuy nhiên, chỉ có một nửa số thuốc chứa 200 gram caffeine, tương đương hai cốc cà phê. Ngày tiếp theo, các tình nguyện viên sẽ được cho xem tiếp những hình ảnh nhất định khác. Trong số đó, có trộn lẫn thêm các hình ảnh mới và một vài hình ảnh tương tự. Các tấm hình tương tự có thể là một chiếc cốc giống hệt, nhưng quai cốc xoay sang chiều ngược lại, hoặc một con cá ngựa có màu sắc khác.

Kết quả cho thấy, phần lớn các tình nguyện viên đều nhận ra các hình ảnh mới. Tuy nhiên, những người đã sử dụng caffein lại phân biệt được rất rõ ràng những tấm hình “gần giống nhau”.

“Việc sử dụng những hình ảnh gần giống nhau khiến não bộ phải tập trung hơn. Các nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng caffeine có khả năng phân biệt tốt hơn số còn lại. Không những vậy, caffeine còn có tác dụng duy trì sức khỏe, đồng thời tăng khả năng phòng chống các bệnh về suy giảm nhận thức như Alzheimer hay một số bệnh thần kinh phân liệt khác”, Yassa, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Linh Phan
(Theo Channel News Asia)

Đánh giá
[Tổng cộng: 1 Trung bình: 2]
Share this :